99% cha mẹ Việt mắc phải sai lầm này trong cách dạy tiếng Anh cho trẻ em

Trong việc dạy tiếng Anh, nhiều cha mẹ áp dụng những phương pháp khô cứng làm mất đi hứng thu học tập của con. Vậy phải làm sao mới tốt cho con? Tìm hiểu ngay lời giải đáp trong bài viết này nhé!

Học tiếng Anh từ nhỏ giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ của mình một cách tốt hơn. Tuy nhiên, ở lứa tuổi này, trẻ vẫn thích chơi hơn học, nếu áp dụng phương pháp không đúng đắn có thể sẽ khiến trẻ chán nản và bỏ học ngoại ngữ. Các bậc phụ huynh hãy cùng Edu2Review điểm qua 5 sai lầm phổ biến trong cách dạy tiếng Anh cho trẻ nhé.

1. Ép trẻ học theo công thức

Rất nhiều phụ huynh cho rằng con sẽ giỏi tiếng Anh nếu như học dồn dập với một thời gian biểu chật kín. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh, phương pháp học của trẻ em và người lớn là hoàn toàn khác nhau. Thay vì ép buộc, trẻ cần được tự do tiếp nhận ngôn ngữ. Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Thị Thu Mai - Phó trưởng khoa Tâm lý giáo dục thuộc Đại học Sư phạm TP.HCM, khi dạy tiếng Anh cho trẻ em cần vận dụng tối đa những phương pháp giảng dạy trực quan như tô màu, mùa hát, học từ mới qua sự vật, tránh để trẻ đọc sách thụ động nhàm chán.

2. Ngữ pháp khô cứng

Nhiều phụ huynh áp dụng cách dạy tiếng Anh cho trẻ em rất khô cứng. Không thiều những trường hợp, mỗi buổi học, phụ huynh bắt bé viết bảng chữ cái hàng chục lần và thuộc lòng các thì tiếng Anh. Điều này hoàn toàn phản khoa học.

Các chuyên gia giáo dục và ngôn ngữ cho hay, học tiếng Anh cũng giống như học tiếng Việt, trẻ em cần học nghe, nói trước khi biết viết và phân tích ngữ pháp. Trẻ em cảm nhận tiếng Anh thay vì tiếp xúc với những từ ngữ phức tạp ngay từ đầu. Phụ huynh có thể dạy trẻ bắt chước, dần dần bé sẽ hình thành kho ngôn ngữ của  mình tự nhiên nhất.

3. Phát âm chưa chính xác

Nếu từ những bước đầu tiên, trẻ đã phát âm sai thì sau này sẽ rất khó sửa. Phụ huynh nên cho con xem và nghe các chương trình tiếng Anh do người bản xứ thực hiện nội dung. Bố mẹ có thể cùng con xem phim thiếu nhi hoặc phim hoạt hình. Các bậc huynh có thể dạy trẻ cách phát âm, ngữ nghĩa của từ theo từng văn cảnh và vận dụng vào thực tế.

https://img.youtube.com/vi/pWnEaba3mKc/0.jpg

Luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em (Nguồn: Học kiểu Mỹ)

4. Dịch nghĩa sang tiếng Việt

Rất nhiều cha mẹ, khi gặp khó khăn trong việc dạy con thì thường dịch văn bản đó sang tiếng Việt. Đây là cách học sai lầm, việc dịch nghĩa tuyệt đối không nên làm. Việc rèn luyện thói quen học hiểu tiếng Anh sẽ giúp trẻ hình thành phản xạ tư duy bằng ngoại ngữ.

Cha mẹ có thể cầm quả cam hoặc chỉ vào bức tranh quả cam và nói “orange” thay vì dạy trẻ “orange trong tiếng Việt là quả cam”, cách dạy này ban đầu có thể làm trẻ bối rối nhưng càng về sau, cách học sinh động này sẽ khiến trẻ thích thú.

https://img.youtube.com/vi/isVXEnkwMmk/0.jpg

Bé học phát âm các loại trái cây

5. Để trẻ tự học một mình

Cuộc sống trở nên bận rộn nên nhiều bố mẹ phó mặc cho trẻ tự học một mình với một khối bài tập được giao trước. Tuy nhiên, học tiếng Anh trẻ cần môi trường để giao tiếp và tương tác ngoại ngữ tối đa.

Phụ huynh có thể đưa trẻ đến những trung tâm dạy tiếng Anh uy tín để trẻ học cùng bạn bè đồng trang lứa và được giáo viên có kinh nghiệm kèm cặp kỹ càng.

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể để trẻ có thể học nếu như bố mẹ quá bận không có thời gian với con.

6. Ép con học quá nhiều

Vì hy vọng con giỏi tiếng Anh, nhiều cha mẹ đã xếp cho con lịch học dày đặc từ nhà tới trường. Tuy đây là mong muốn chính đáng nhưng việc ép trẻ học quá nhiều sẽ bị phản tác dụng, làm trẻ suy giảm thể lực, ảnh hưởng tâm lý và kết quả học tập. Khi bị ép học với cường độ quá căng thẳng, bé dễ dàng mất hứng thú học tập và thậm chí còn dẫn đến những hành động mang tính phản kháng.

 

Bị ép học quá nhiều sẽ làm trẻ căng thẳng, học tập không hiệu quả

Trẻ con thường ham chơi, dễ mất tập trung nhưng lại rất nhạy cảm. Hãy nên nhớ nguyên tắc hàng đầu khi học tiếng Anh trẻ em là phải tạo cho trẻ tâm lý thoải mái, yêu thích một cách chủ động chứ không nên tạo sự căng thẳng hay ép buộc trẻ.

7. Nhồi nhét con học nhiều từ vựng

Vì muốn con học tiếng Anh thật giỏi, nhiều phụ huynh bắt con học những từ ngữ khó, thậm chí mang tính chuyên ngành. Bạn nên biết rằng khi mới bắt đầu với một ngôn ngữ mới, nếu tiếp xúc với hàng loạt những từ quá khó sẽ làm cho trẻ không hiểu nên nhanh chán và học không hiệu quả. Chưa kể sự không cần thiết vì trẻ sẽ không có nhiều cơ hội ứng dụng các từ vựng đó. Vì vậy, khi dạy con tiếng Anh, bạn nên chọn những từ đơn giản, gắn với sinh hoạt hàng ngày của trẻ.

 

Dạy tiếng Anh cho trẻ qua các chủ đề gần gũi cuộc sống (Nguồn: Freepik)

8. Áp dụng phương pháp không phù hợp lứa tuổi, tính cách

Tư duy và sở thích của trẻ rất khác nhau ở mỗi lứa tuổi, Tuy nhiên, rất nhiều phụ huynh không chú ý đến yếu tố này mà chỉ biết bỏ ra cả núi tiền mua tài liệu, sách đĩa dạy tiếng Anh rồi ép con học. Kết quả, con dễ chán và mất niềm vui học tiếng Anh. Bên cạnh độ tuổi, cha mẹ cũng nên dựa theo tính cách, sở thích, trình độ của con để lựa chọn phương pháp, Chương trình học phù hợp cho trẻ.

 

Nên có cách dạy trẻ học tiếng Anh phù hợp lứa tuổi, tính cách

9. Dịch nghĩa từng từ sang Tiếng Việt cho con hiểu

Thực tế, đây là một sai lầm không ngờ nhất nhưng lại cơ bản nhất. Hậu quả là khi gặp một câu hỏi tiếng Anh, bé sẽ phải dịch sang tiếng Việt, suy nghĩ câu trả lời bằng tiếng Việt, rồi một lần nữa đổi sang tiếng Anh. Việc tư duy rắc rối này làm cho bé lười nói, lười giao tiếp, và dần dần sẽ mất phản xạ với việc nghe/nói ngoại ngữ.

 

Dịch nghĩa từng từ sang Tiếng Việt là cách dạy trẻ học tiếng Anh sai lầm

Khi học ngôn ngữ mới, trẻ cần được tạo cơ hội để tư duy logic hơn là học và tiếp thu như một cái máy. Bạn nên cho con học cả câu, tập cho bé cách phản xạ bằng tiếng Anh để bé có thể giao tiếp lưu loát.

10. Cho trẻ học Tiếng Anh quá muộn

Nhiều cha mẹ ái ngại cho con học tiếng Anh sớm vì cho rằng học song ngữ có thể khiến trẻ lẫn lộn và gặp khó khăn trong việc phân biệt. Tuy nhiên, khoa học chứng minh rằng khả năng học ngôn ngữ sẽ càng giảm khi càng lớn. Do đó nếu cha mẹ cho trẻ học tiếng Anh quá muộn sẽ làm hạn chế khả năng phát âm, tiếp thu ngôn ngữ mới và từ vựng của bé, gây khó khăn cho việc sử dụng ngoại ngữ sau này.

Trẻ có thể học tiếng Anh tốt ngay khi còn nhỏ

11.Cho trẻ học tiếng Anh không thường xuyên

Trẻ muốn học tốt ngoại ngữ cần được luyện tập thường xuyên trong môi trường tiếp xúc nhiều với tiếng Anh. Do đó, cha mẹ cần tránh việc cho con học chỉ trong một khoảng thời gian, ví dụ học trong hè rồi cả năm lại không động đến tiếng Anh. Kiến thức sẽ nhanh chóng “rơi rụng” và trẻ cũng không hình thành được phản xạ, tư duy với ngoại ngữ đó.

Nên cho trẻ học tiếng Anh thường xuyên (Nguồn: Freepik)

12. Không luyện kỹ năng nói

Thực tế, kỹ năng nói dễ học và bắt chước nhất trong học ngoại ngữ. Tuy nhiên, chúng ta lại luôn coi trọng ngữ pháp và việc nói làm sao không sai để không bị cười, kết quả là ấp úng không dám giao tiếp.

 

Nên rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh cho trẻ (Nguồn: Genlish)

Vì vậy, cha mẹ nên tích cực khuyến khích con nói, rèn cho con phát âm chuẩn ngay từ nhỏ. Nếu con nói sai ngữ pháp, cha mẹ cũng đừng quá gay gắt mà hãy nhẹ nhàng sửa cho trẻ dần dần.

13. Thiếu kiên nhẫn

Nhiều cha mẹ cho con đi học tiếng Anh thường tỏ ra lo lắng, muốn biết hôm nay con đã học được từ nào, nói được câu gì. Điều này vô hình chung tạo ra áp lực khiến trẻ mất đi hứng thú.

Nên kiên nhẫn khi dạy tiếng Anh cho trẻ (Nguồn: CallofDestiny)

Theo Vanessa Reilly và Sheila M. Ward, tác giả cuốn sách “Những học viên nhỏ tuổi” chia sẻ: “Trẻ em mất một thời gian dài để tiếp nhận một ngôn ngữ trước khi sử dụng nó để nói và viết. Ép trẻ phải nói hay viết một ngôn ngữ nào đó không phải là một cách tốt vì có thể gây áp lực và căng thẳng cho trẻ.” Do đó, cha mẹ cần kiên nhẫn và cảm thông để giúp con học tiếng Anh hiệu quả.

SPEC mong rằng, sau bài viết này, cha mẹ có thể tránh những sai lầm trong cách dạy trẻ học tiếng Anh. Cuối cùng, SPEC xin chúc bé học tập thật tốt nhé!